ช่วงนี้เราสองคนนั้นงานเยอะ และยุ่งจนแทบไม่ค่อยมีเวลาว่างไปเที่ยวไหนเท่าไรนัก แต่ไม่ว่างานจะยุ่งแค่ไหน ถ้ามีเวลาว่าง แค่วันเดียวก็ขอออกไปขับรถเที่ยวพักผ่อนให้ชื่นใจซักหน่อย ซึ่งครั้งนี้ก็ขอขับรถเที่ยวแบบ One day tripซึ่งแน่นอนว่าเราสองคนชอบทะเลเป็นที่สุด แต่มีเวลาแค่วันเดียวก็นึกถึง พัทยา บางแสน ขึ้นมาทันทีครับ เพราะว่าเดินทางไม่ไกล แถมที่กิน ที่เที่ยวก็มีให้เลือกเยอะด้วยครับ ดังนั้นทริปนี้จึงขอไปเที่ยวสบายๆ กันซักหน่อยครับ     เราเริ่มต้นทริปกันที่ The Promenade รามอินทรา เพราะมีนัดรับของเล็กๆ น้อยๆ กับเพื่อนซึ่งแน่นอนว่า รถ Avanza ใหม่ มีพื้นที่พอรับของจากเพื่อนได้สบายๆ ซึ่งครั้งนี้เราพกจักรยานพับได้ และห่วงยางโดนัทใบใหญ่เบิ้มไปด้วย ซึ่งสามารถเป่าลมได้เต็มที่ ไปถึงทะเลก็เอาไปเล่นได้สบายๆ แล้วครับ ของชิ้นใหญ่ขนาดไหนก็เอาอยู่ เพียงแค่พับที่นั่งแถว 2 กับแถว 3 ก็สามารถพกพาของได้เยอะขึ้นมาก พร้อมทั้งแวะจิบกาแฟเติมความสดชื่นก่อนเดินทาง     แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการขับรถออกต่างจังหวัดก็คือเสียงเพลง ดังนั้นจึงต้องเตรียมเพลงโปรดใส่แฟรชไดรฟ์เพราะสามารถเสียบเล่นเพลงให้ฟังระหว่างขับรถได้เพลินๆ แถมหน้าจอของ New Toyota Avanza ยังเป็นระบบ Touch Screen […]

Avanza000-2

 

ช่วงนี้เราสองคนนั้นงานเยอะ และยุ่งจนแทบไม่ค่อยมีเวลาว่างไปเที่ยวไหนเท่าไรนัก แต่ไม่ว่างานจะยุ่งแค่ไหน ถ้ามีเวลาว่าง แค่วันเดียวก็ขอออกไปขับรถเที่ยวพักผ่อนให้ชื่นใจซักหน่อย ซึ่งครั้งนี้ก็ขอขับรถเที่ยวแบบ One day tripซึ่งแน่นอนว่าเราสองคนชอบทะเลเป็นที่สุด แต่มีเวลาแค่วันเดียวก็นึกถึง พัทยา บางแสน ขึ้นมาทันทีครับ เพราะว่าเดินทางไม่ไกล แถมที่กิน ที่เที่ยวก็มีให้เลือกเยอะด้วยครับ ดังนั้นทริปนี้จึงขอไปเที่ยวสบายๆ กันซักหน่อยครับ

 

Avanza002

 

เราเริ่มต้นทริปกันที่ The Promenade รามอินทรา เพราะมีนัดรับของเล็กๆ น้อยๆ กับเพื่อนซึ่งแน่นอนว่า รถ Avanza ใหม่ มีพื้นที่พอรับของจากเพื่อนได้สบายๆ ซึ่งครั้งนี้เราพกจักรยานพับได้ และห่วงยางโดนัทใบใหญ่เบิ้มไปด้วย ซึ่งสามารถเป่าลมได้เต็มที่ ไปถึงทะเลก็เอาไปเล่นได้สบายๆ แล้วครับ ของชิ้นใหญ่ขนาดไหนก็เอาอยู่ เพียงแค่พับที่นั่งแถว 2 กับแถว 3 ก็สามารถพกพาของได้เยอะขึ้นมาก พร้อมทั้งแวะจิบกาแฟเติมความสดชื่นก่อนเดินทาง

 

Avanza007

 

แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการขับรถออกต่างจังหวัดก็คือเสียงเพลง ดังนั้นจึงต้องเตรียมเพลงโปรดใส่แฟรชไดรฟ์เพราะสามารถเสียบเล่นเพลงให้ฟังระหว่างขับรถได้เพลินๆ แถมหน้าจอของ New Toyota Avanza ยังเป็นระบบ Touch Screen และยังมีรีโมทด้วยนะครับ ทำให้ง่ายต่อการใช้งานอีกด้วย ที่สำคัญยังมีฟังก์ชั่นที่เชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟน หรือเชื่อมต่อ internet ได้อีกด้วยนะครับ เอาเป็นว่าเอนเตอร์เทนได้เต็มที่ครับ และหน้าจอยังสามารถแสดงภาพกล้องมองหลังเวลาถอยรถด้วยนะครับ ช่วยให้การถอยรถง่ายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย

 

Avanza002-2

 

Avanza002-3

 

Avanza002-4

 

จากนั้นก็ออกเดินทางไปยังถนนกาญจนาภิเษกมุ่งไปยังบางนา เลี้ยวตัดเข้าไปยังทางหลวงหมายเลข 7 หรือถนนมอเตอร์เวย์นั่นเองครับ โดยทริปนี้ขอเริ่มต้นแวะไปสักการะหลวงพ่อโสธรฯ ก่อนครับ จะได้เดินทางปลอดภัยรวมทั้งขอพรด้านอื่นๆ อีกด้วย อิอิ

 

การเดินทางก็ใช้ถนนมอเตอร์เวย์นี่แหละครับ แต่ออกช่องทางที่มุ่งหน้าไปยังฉะเชิงเทรา แล้วก็ตรงดิ่งไปเรื่อยๆ ก็จะมีป้ายบอกทางเลี้ยวขวาไปยังวัดโสธรฯ ซึ่งเดินทางไม่ยากครับ โดยที่นี่มักจะมีปัญหาเรื่องที่จอดรถ ซึ่งบางคนก็ไม่ค่อยมั่นใจในการจอดรถภายในวัดมากนัก ส่วนใหญ่แล้วผมมักจะจอดรถในโรงเรียน ซึ่งสะดวก มีที่จอดรถมากมาย แถมไม่ต้องกังวลกับร้านค้าที่มากดดันเรื่องของซื้อของไหว้ในวัดด้วยครับ จากนั้นก็เข้าไปกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อโสธรฯได้อย่างสบายใจแล้วครับ

 

Avanza009

 

Avanza010

 

Avanza011

 

Avanza011-2

 

Avanza016

 

Avanza017

 

เสร็จแล้วก็วกกลับทางเดิมมาขึ้นมอเตอร์เวย์อีกครั้ง เพื่อมุ่งหน้าไปยังพัทยาเลยครับ โดยเราตรงดิ่งกันไปที่ Mimosa Pattaya ถือว่าเป็นจุดเช็คอินสุดฮิตอีกแห่งของพัทยาครับ สามารถแวะเดินเล่น ช้อปปิ้ง ได้ตามสบาย หากมาช่วงเย็นๆ ก็จะมีโชว์การแสดงของที่นี่ด้วยนะครับ

 

Avanza032

 

Avanza031-2

 

พอเสร็จจากมิโมซ่า ก็ได้เวลามื้อเที่ยงพอดี เลยขอแวะเติมพลังก่อนไปต่อ โดยผมแวะร้านส้มตำชื่อดังของพัทยา นั่นก็คือร้านส้มตำป้ามล นั่นเองครับ ร้านนี้อยู่ตรงข้ามมิโมซ่าครับ อยู่ริมถนนมีที่จอดรถมากมาย สะดวกสบาย แถมภายในร้านก็กว้าง โล่ง โปร่ง ลมพัดเย็นสบายๆ มื้อนี้เลยขอจัดเบาๆ

 

โดยเริ่มที่ส้มตำปูม้า (50.-) ราคาเบาๆ เพราะปูม้าที่ให้มานั้นตัวเล็กๆ รสชาติก็จัดจ้าน แต่ติดหวานเล็กน้อย ต่อที่ ลาบทะเล (70.-) จานนี้พลาดสุดๆ ครับเห็นเป็นเมนูแนะนำเลยสั่งมา สรุปทะเลนิดเดียวส่วนใหญ่เป็นเห็ดหูหนูขาว จานนี้ไม่ผ่านครับ แต่สองจานที่เหลืออร่อยมากไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอดใบเตย (70.-) และ หมูทอดตะไคร้ (70.-) ซึ่งทอดมาได้แห้ง และอร่อย มีรสชาติสมุนไพรอยู่ด้วย สรุปสองจานนี้หมดเกลี้ยงในพริบตาครับ  โดยรวมแล้วถือว่ารสชาติโอเค ในราคาที่รับได้ แถมอาหารก็เสิร์ฟเร็วไม่รอนาน แม้ว่าจะมีลูกค้าในร้านหลายโต๊ะก็ตามครับ

 

Avanza022

 

Avanza024-2

 

Avanza025

 

Avanza027

 

หลังจากอิ่มแล้วก็มุ่งหน้าต่อไปทางสัตหีบ เพราะเป้าหมายต่อไปคือแวะไปที่วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดอารามหลวงชั้นเอก เพื่อแวะไปไหว้พระและแสดงความเคารพถึงบุญกุศลของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งท่านเป็นองค์ประธานในการจัดสร้างวัดแห่งนี้ครับ

 

Avanza039

 

Avanza041

 

Avanza042

 

ไหว้พระเรียบร้อย ก็ไปต่อยังวิหารเซียน หรือ อเนกกุศลศาลา เป็นแหล่งรวมของงานศิลปะของไทย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดญาณฯ ครับ โดยมีป้ายบอกทางตลอด ที่วิหารเซียนแห่งนี้เสียค่าเข้าชม 50 บาท/คน ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะภายในเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ที่รวมศิลปกรรมไทย-จีน ที่สำคัญหลายอย่าง เหมาะสำหรับการไปศึกษาและเรียนรู้มากๆ ครับ

 

Avanza045

 

Avanza046

 

Avanza047-2

 

Avanza047-3

 

จากนั้นก็ไปต่อยัง ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค (Silverlake) ไร่องุ่นที่ถือว่ามีบรรยากาศดี โด่งดังมาจากการเป็นฉากในละครเรื่องสูตรเสน่หา (นำแสดงโดย เคน ธีรเดช และ แอน ทองประสม) จริงๆ แล้วสมัยก่อนเรามาที่ไร่นี้บ่อย แต่ก็นานมาแล้ว ดังนั้นจึงอยากขอมาย้อนรอยอีกครั้ง ซึ่งตอนแรกตั้งใจว่าอากาศคงเย็นสบาย เพราะช่วงเช้าถือว่าเริ่มหนาวแล้วเหมือนกัน แต่ปรากฎว่ามาถึงที่ไร่ แดดเปรี้ยงเลยครับ ร้อนสุดๆ ดีนะที่ยังมีลมพัดเย็นๆ บวกกับบรรยากาศที่สวยงามในไร่ ถือว่ายังพอทนได้ครับ ซึ่งที่นี่ถือว่าเปลี่ยนไปเยอะ มีการต่อเติม อาคารขึ้นมารองรับนักท่องเที่ยวเยอะเลยครับ โดยหากใครจะเข้าไปชมภายในไร่ก็ต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 70 บาท ที่สำคัญเข้าห้องน้ำต้องเตรียมเหรียญห้าบาทไว้หยอดด้วยนะครับ

 

แต่ด้วยบรรยากาศร้อนๆ ตอนเที่ยงแบบนี้ ขอแวะมาจิบน้ำองุ่นเย็นชื่นใจ พร้อมกับชมบรรยากาศสวยๆ อยู่ด้านนอก ก็ถือว่าคุ้มค่แล้วครับ โดยด้านข้างของไร่องุ่นคือเขาชีจรรย์ สถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่สลักบนหน้าผาที่มีชื่อเสียงด้วยนะครับ เรียกได้ว่าถ้ามาแถวนี้ ได้เที่ยวสถานที่สำคัญๆ ถึง 4 แห่ง อยู่ใกล้กันด้วยนะครับ ซึ่งมีเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็เที่ยวครบแล้วครับ

 

Avanza064

 

Avanza066

 

Avanza068

 

Avanza068-2

 

Avanza073

 

Avanza083

 

Avanza076

 

หลังจากนั้นก็มุ่งหน้าไปยังเมืองพัทยา เพราะตั้งใจจะไปจิบกาแฟดูวิวสวยๆ บนเขาพระตำหนัก โดยร้านที่จะไปแวะนั่งพักก็คือ ร้าน Coffee Break Pattaya ซึ่งร้านจะอยู่บนเขาพระตำหนักพอดี โดยทางขึ้นเขาค่อนข้างเล็กและชัน การขึ้นเขาแบบนี้ไม่ต้องห่วงครับ เพราะว่า New Toyota Avanza มาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ Dual VVT-i  รวมทั้งช่วงล่างใหม่ที่รองรับทุกสภาพถนน  ขับขึ้นไปได้อย่างง่ายดายไม่มีปัญหาเลยครับ และบริเวณร้านมีที่จอดรถน้อย ดังนั้นเมื่อเจอที่จอดรถตรงทางขึ้นเขาก็รีบแวะจอดเลยครับ โชคดีที่วันนั้นได้ที่จอดตรงหน้าร้านพอดี ซึ่งก็เป็นทางลาดชัน แต่ก็ไม่มีปัญหาสำหรับการจอดครับ สามารถจอดรถได้สบายๆ

 

สำหรับร้านนี้ตัวร้านเป็นรถตู้สีส้มน่ารักๆ โดยมีที่นั่งซึ่งเป็นจุดเด่นของร้านนั่นก็คือวิวที่มองเห็นเมืองพัทยาได้ทั้งเมือง เป็นวิวที่สวยงามสุดๆ ซึ่งแน่นอนว่าวิวสวยๆ แบบนี้ลูกค้าแน่นร้านแน่นอนครับ ถ้ามีโต๊ะว่างก็รีบจับจองก่อนเลยจากนั้นก็สั่งกาแฟลาเต้เย็นๆ (55.-) ซักแก้ว และก็บลูเบอร์รี่โซดา (50.-) สำหรับเครื่องดื่มอาจจะรอนานนิดนึงเพราะลูกค้าค่อนข้างเยอะ แต่ก็ไม่ซีเรียสเพราะวิวสวยๆ ที่อยู่ตรงหน้าทำให้นั่งรอได้สบายๆ แต่ก็ขอรองท้องด้วยขนมปังทาเนยซักแผ่น (30.-) แค่นี้ก็ฟินแล้วครับ

 

Avanza085

 

Avanza094-2

 

Avanza097

 

Avanza099

 

พักผ่อนจิบกาแฟเติมความสดชื่นแล้วก็ขอขับรถไปยังบางแสนต่อนะครับ เพราะแถวพัทยารถติดและดูคนเยอะเกิน การเดินทางก็ไม่ยากครับ ออกจากพัทยาปุ๊บก็หาทางขึ้นมอเตอร์เวย์ มุ่งหน้าไปทางกลับกรุงเทพฯ เพื่อเลี่ยงถนนสุขุมวิทครับ โดยไปลงบางแสนได้เลย แค่นี้ก็ประหยัดเวลาไปเยอะครับ ไม่ได้แวะมาบางแสนตั้งนาน รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้บางแสนสะอาดขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ ขยะในทะเลก็น้อยลง รู้สึกว่าน้ำจะใสกว่าแต่ก่อนด้วยนะครับ แต่ที่เหมือนเดิมคือคนเยอะมากกกกก

 

Avanza105

 

Avanza106

 

Avanza107

 

หลังจากเดินเล่นน้ำริมชายหาดบางแสนแล้ว ก็ได้เวลาไปชมพระอาทิตย์ตกดินกัน ซึ่งเมื่อก่อนเวลามาที่บางแสนก็มักจะแวะขึ้นไปบนเขาสามมุก เพราะที่นี่ถือว่าเป็นมุมที่ชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดในบางแสนแล้วครับ ซึ่งเย็นๆ ใกล้เวลาก็จะเห็นรถจอดเรียงรายกันเพราะรอชมบรรยากาศสวยๆ เราสองคนก็ไม่พลาดเช่นกัน แต่จอดรถแถวนี้สิ่งที่ต้องระวังเลยก็คือลิงนั่นเองครับ เราก็เลยเลือกจอดในจุดที่ไม่ค่อยมีลิงพลุกพล่านเท่าไร เรียกว่าปลอดภัยไว้ก่อน ระหว่างรอเวลาก็ขอเอาจักรยานที่เราพกใส่ถ้ายรถมาปั่นเล่นแถวนี้ซักพักละกันครับ และรถ Avanza ใหม่ ก็ยังสามารถปรับเบาะรถด้านหลัง ทำเป็นเบาะนอนดูวิวเล่นสบายๆ โดยไม่ต้องพึ่งเก้าอี้แถวนั้นเลยครับ ถือว่าสะดวกสบายแล้วก็ปลอดภัยดีด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะขนของได้เยอะแล้วยังสามารถปรับให้เป็นที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจได้อีกด้วยครับ

 

Avanza114

 

Avanza115

 

Avanza116

 

Avanza116-2

 

Avanza118

 

Avanza121

 

Avanza123

 

Avanza124

 

Avanza126

 

Avanza127

 

หลังจากพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าแล้วก็ได้เวลามื้อเย็นแล้วครับ เย็นนี้เราขอแวะทานอาหารทะเลใกล้ๆ นี่แหละ กับร้านครัวปะการัง ร้านดังของบางแสนเค้าเลยครับ ซึ่งร้านนี้อยู่ตรงทางลงเขาสามมุกเลี้ยวขวามาไม่ไกลก็จะเจอร้านครับ จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายหาที่จอดได้สบายๆ บรรยากาศร้านก็ถือว่าดีครับ เพราะเป็นร้านเรือนไม้ที่อยู่ริมทะเลพอดี แม้จะมืดแล้วแต่บรรยากาศก็ถือว่าชิลดีครับ สำหรับมื้อนี้ขอจัดเต็มอาหารทะเลกันซักหน่อยครับ โดยเริ่มที่ หอยแมลงภู่อบหม้อดิน (150.-) เสิร์ฟร้อนๆ หอยดูสด สะอาด ยิ่งได้น้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน อร่อยลงตัวครับ ต่อด้วยเมนูเผ็ดร้อนอย่าง รวมมิตรผัดฉ่า (190.-) ทะเลผัดฉ่ารสเผ็ดร้อน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุดๆ ตามมาด้วย ปลากะพงนึ่งมะนาว (380.-) ปลาตัวโตเนื้อแน่น เสิร์ฟมาในหม้อไปร้อนๆ น้ำยำรสเปรี้ยวจี๊ด จัดจ้าน ตัดกับรสหวานของเนื้อปลาได้ดีเลยครับ จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยเมนูซีฟู้ดสุดโปรดของเรานั่นก็คือ ปูทะเลนึ่ง (ตัวละครึ่งโล 425.-) ปูเนื้อตัวใหญ่ เนื้อหวาน สด อร่อยมากๆ เราสองคนแกะ แทะ จิ้มน้ำจิ้มกันมันมือเลยครับ สรุปมื้อนี้ อร่อยสะใจสุดๆ ราคาก็ถือว่าไม่แรงเกินไปด้วยครับ

 

Avanza128

 

Avanza129

 

Avanza130-2

 

Avanza139

 

เมื่ออิ่มมื้อเย็นแล้ว ฟ้าก็มืดสนิท ดังนั้นก็ได้เวลาเดินทางกลับกันแล้วครับ ซึ่ง One Day Trip ในครั้งนี้ถือว่าเช็คอินได้ครบทั้งที่กิน ที่เที่ยว แถมยังได้เดินทางมากับ New Toyota Avanza ซึ่งสามารถขนความสุขของเราสองคนมากันได้เยอะทีเดียว ที่สำคัญด้วยเครื่องยนต์ใหม่ทำให้น้ำมันเต็มถังไปกลับ ได้สบายๆ ไม่ต้องแวะปั๊มเติมน้ำมันด้วยนะครับ ถือว่าประหยัดน้ำมันพอสมควร เอาเป็นว่าทริปนี้ต้องขอบคุณ New Toyota Avanza ที่พาเราสองคนไปพบกับความสุขในช่วงเวลาสั้นๆ ในหนึ่งวันได้อย่างเต็มที่ครับ ใครที่กำลังมองหารถยนต์อเนกประสงค์ ในราคาสบายกระเป๋า ที่ปรับรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูโฉบเฉี่ยวขึ้น

 

Avanza143

 

Avanza144

 

Avanza146

 

Avanza147

 

ภายในก็เพิ่มฟังค์ชั่นการใช้งานให้เหมาะกับทุกสภาวะ ที่นั่งตอนหลังก็มีช่องปรับอากาศช่วยเพิ่มความเย็นได้อย่างทั่วถึงทุกที่นั่ง ที่สำคัญเบาะแถวที่ 2 และ 3 สามารถปรับพับได้เป็นอิสระต่อกัน จึงสามารถปรับพับเพื่อเพิ่มพื้นที่การบรรทุกของได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะจุคน หรือจุของก็ทำได้ดี ถ้าอยากลองสัมผัสด้วยตัวเองก็แวะไปทดลองขับ New Toyota Avanza ได้ที่โชว์รูมโตโยต้าใกล้บ้านได้นะครับ

 

 

 


Write a Reply or Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Recent posts

Recent photos